Gà Linh Kê Là Gì?

 thần kê, chúng là giống gà có độ quý hiếm cao. Đa số chúng được nhiều người săn và đồng thời sẵn sàng trả giá rất cao. Chính vì số lượng gà này trên thị trường không nhiều và cũng không phải ai cũng nhận biết được với giống thường. Nên những dân chơi gà không dễ gì có thể tìm được linh kê hiện nay.

Thần kê không phải chỉ dựa vào mỏ, cựa, lông nhím hay loại gà. Mà cái chính là khả năng bách chiến bách thắng của chúng trên mọi mặt trận. Sở hữu những đòn đánh độc cũng như các đòn đá cao, chúng có thể hạ gục đối thủ cách nhanh và làm tăng tỉ lệ giành chiến thắng lên mức cao. Đây chính là niềm ao ước của bất kỳ ai chơi những loại đá gà cựa sắt hoặc loại đá gà đòn. Sau đây cùng Ta88 tìm hiểu chi tiết những kinh nghiệm về gà linh kê là gì nhé

Gà Linh Kê Là Gì?

Linh kê hay còn gọi là gà thần kê, chúng là những chú gà dị tướng với số lượng cực kỳ hiếm hiện nay. Tỉ lệ vài trăm nghìn hoặc tỷ lệ hàng triệu con gà mới xuất hiện những đặc điểm được xếp vào lớp gà linh kê thần rất hiếm. Vì vậy để sở hữu được thần kê không phải là điều đơn giản.

Ngoài sở hữu những đặc điểm khác thường, đặc biệt thì chúng còn có những món đòn độc, món đòn hiểm, đòn cáo có khả năng hạ gục đối thủ nhanh chóng. Vì thế, chỉ một chớp mắt gà đối thủ nhanh nằm gục ngay tại trận mà không một ai biết được lý do vì sao.

Gà Linh Kê Thần Kê

Là gà ban đêm gáy, mở miệng ra, từ trong miệng tỏa ra ánh sáng tất nhiên trong họng gà có ngọc, gọi là kê ngọc, tức ngọc của gà, như thử ngọc, ngọc của chuột, chứng tỏ đấy là linh kê.

Linh kê dễ nhận biết là khi đem ra trường gà, linh kê gáy thì tất cả gà khác im thin thít, không một con nào dám cựa mình, như sợ hãi vì gặp một vị vua gà.

Do dấu hiệu đó mà người chủ gà mới nhận ra gà mình là linh kê vì không mấy ai chịu khó theo dõi gà lúc gà gáy ban đêm để biết là gà mình có ngậm ngọc.

Để nhận ra linh kê là khi nó gáy, luôn luôn tiếng o chót của ò ó o này có dấu hiệu của ba tiếng o o o ngân lên, khác hẳn với âm thanh của tiếng gáy gọi âm minh trường là tiếng o chót kéo dài, khác hẳn âm minh đoản là tiếng o chót ngắn ngủn, âm minh trung là tiếng o chót không dài cũng không ngắn.

Tiếng o chót của linh kê là ban tiếng o o o liên tục sấm rền, rất lạ tai, ai không để ý, mà tình cờ nghe, cũng lấy làm lạ, chú ý ngay.

Nội dung liên quan:

 1. Đá Gà Tre Là Gì
 2. Kinh Nghiệm Đá Gà Online Dễ Thắng
 3. Đá Gà Trên Mạng Là Gì

Các Loại Gà Linh Kê 

Có 5 loại gà thần kê, có hình dạng được các sư kê lão làng săn lùng rất gắt là:

 • Gà tử mị: Gà này có dáng ngủ như chết, xõa cánh và xuôi giò. Cũng có loại khi ngủ móc đôi giò lên cây như dơi cũng là gà tử mị.
 • Gà qui: Gà này khi nằm thường giấu chân đi, co đầu lại, thụt đuôi vào giống như con rùa được phủ một lớp lông nhím mượt.
 • Gà độc nhãn, độc dao: Gà này lúc mới sinh ra, chỉ có một mắt một cựa. Đây coi là gà linh kê bởi tính cách hung ác dữ tợn, đã chọi nhau thì có chết không chạy.
 • Gà mắt ếch mắt mèo: Gà này có mắt siêu tinh, khả năng né đòn và ra đòn tuyệt hảo. Đặc biệt gà này rất lỳ, có đánh chết cũng không chạy.
 • Gà tam nhĩ: Gà có 3 lỗ tai ( có thể ở bên trái hoặc phải). Lỗ tai nhỏ thường bị lông phủ kín, phải rất để ý mới có thể thấy được.

Việc chăm sóc, luyện tập và cách nuôi nhiều con gà cũng rất quan trọng. Bất cứ giống nào cũng cần được chăm sóc cẩn thận hình dạng của gà nếu không thì dù có là gà quý thì có thể cũng sẽ không còn chất lượng nữa.

Một Số Loại Đặc Điểm Của Gà Thần Kê Khác

Các Loại Linh Kê Khác

Ngoài 5 loại gà thần kê kể tên trên thì những loại gà chọi đẹp dưới đây cũng được liệt vào hàng linh kê nhưng không quý hiếm bằng.

Gà sấu (Gà đoản lưỡi)

Con gà chọi này là loại này có lưỡi ngắn hoặc thụt sâu vào bên trong, miệng hôi. Gà đoản lưỡi này có tiếng gáy gáy nghe rất lạ, có con gáy thì không ra giọng, có con gáy như tiếng cá sấu. Cái tên “gà sấu” ra đời từ đó. Kê đoản lưỡi này nổi bật rất dai sức, ra đòn mạnh, và liên tiếp khiến đối thủ không để kịp thở.

Gà lông voi

Gà có lông voi ở đuôi, cánh hoặc đùi. Những chiếc lông voi được ẩn trong đám lông, phải vạch ra mới thấy. Thông thường gặp 3 loại lông voi:

 • Lông thép cứng, hơi cong và đàn hồi như sợi thép.
 • Lông thép to, cứng, xoăn như sợi tóc ngứa
 • Lông xoắn và đàn hồi như lò xo.

Trong 3 lông voi, thì loại đầu tiên là loại hiếm gặp hơn cả.

Gà song sinh

Theo các sách kê, loại gà song sinh này thuộc vào hàng cực hiếm không thể bỏ qua, khi đi đấu thì cần phải mang cả 2 con đi. Trăm trận trăm thắng. Nhưng theo thực tế, trứng có 2 phôi đều là trứng hư bởi 2 phôi thai cạnh tranh nhau. Mà nếu có thực thì cũng chỉ chủ nhân mới biết, người ngoài làm sao mà biết được trứng có song sinh hay không.

Gà cựa nhật nguyệt

Gà này nhật nguyệt có đặc điểm là chân 2 màu sắc ở hai cựa khác nhau, một bên màu trắng, một bên màu đen. Những chú gà xếp vào giống cực kỳ dữ, tung toàn đòn hiểm. Một là giết địch thủ trong nháy mắt (kiểu gà cựa). Hai gà cựa nhật nguyệt thì có thể đá gãy cổ gà địch (kiểu gà đòn) đặc biệt nếu loại này đá gà cựa sắt, thì đối thủ chắc chắn sẽ có một trận chiến đấu cực kì khó khăn. Mất chân, gãy cần là thường gặp nhất. Thậm chí là vừa mất chiến thắng, vừa mất mạng sống. Nhưng khi xem gà cựa nhật nguyệt phải cẩn thận, tránh nhầm lẫn với loại cựa đen trắng lem nhem.

Thư hùng kê

Thư hùng kê rất dễ nhận biết, chúng có hai chân 2 màu khác nhau (một đen – Chân trắng hoặc chân vàng và một chân xanh). Việc gặp được gà này là diễm phúc của người chơi gà. Vì vậy nếu có cơ hội, đừng bao giờ bỏ qua.

Gà bốc cát, lắc mặt, né lồng

Đây là nhóm những con gà có động tác khi di chuyển đặc biệt khác lạ.

 • Gà bốc cát: Khi đi thường co chụm chân lại sau đó xòe chân ra khi bước xuống trông giống như bốc cát ném ra.
 • Gà lắc mặt: Chỉ khi ngủ, hoặc vào xới mới để yên mặt, không lắc.
 • Gà né lồng: Mỗi khi bị úp lồng đều nằm xuống như để né cái lồng.

Gà lưỡng nhãn

Gà có đặc điểm là màu mắt có 2 màu khác nhau, tốc độ nhìn, tầm nhìn nhanh. Nhờ tính linh hoạt như vậy giúp cho bộ đưa ra các tình huống xử lý né đòn, quan sát tốt hơn. Con gà chọi đây cũng thuộc dòng linh kê thần hiếm có.

Gà lục đinh

Đặc điểm đơn giản nhận biết là mỗi chân gà con gà có 3 cựa, tổng 6 cựa (lục đinh). Những chú kê đây được xếp vào là một trong các tướng cựa gà đẹp.

Ưu điểm của những chú kê này là sự dẻo dai và bền bỉ. Sau khi kết thúc các trận chiến đấu thì bình thường chỉ cần để gà lục đinh nghỉ ngơi 30 phút, là chúng lại có thể tiếp trận tiếp theo cách mạnh mẽ nhất.

Gà móng cổ (giáp cần)

Con gà này có một vảy mọc dưới cổ, được lông che kín. Gà này cũng cực kỳ quý hiếm, càng khuya càng trổ đòn độc, trăm trận trăm thắng, khó mà thất bại.

Tham khảo:

Hai bình dầu linh kê

Gà chọi 2 Bình Dầu có biệt tài đá đâu thắng đá và vô cùng gan dạ. Với đặc điểm có hai bình dầu ở vùng phao câu rất dễ nhận biết. Nếu gà hai bình dầu có tốt không thì phải gọi là loại này quý hiếm và cực khó tìm. May ra 1000 con gà chiến hay nhất chỉ có 1 con mà thôi. Loại gà hai bình dầu có hay không thì chỉ cần hở ra là mất chứ chẳng chơi, như thế là đã nói lên được mức độ quan trọng và quý hiếm của nó là như thế nào.

Thông thường một chú gà sẽ có 1 nốt phao câu. Tuy nhiên với gà đây thì số lượng sẽ là 2. Đặc điểm chú gà sở hữu 2 bình dầu là sự gan dạ, dẻo dai và hạ gục đối thủ bằng Sở trường, sức bền của mình. Do vậy, những chú gà này có thể chiến từ sáng tới tối mà vẫn không bị gục.

Địa giáp linh kế

Địa tức là dưới đất, giáp tức là lớp vảy bảo vệ. Địa giáp chính là ám chỉ lớp vảy ở phần dưới của những chân gà. Địa giáp có thể xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc ngón chân. Dân gian thường được gọi với tên khác là vảy dép.

Trữ thực tả thần kê

Trữ thực tức ám chỉ điều của gà, tả là phía trái. Tức là phần diều của được chuyển vị trí sang trái thay vì bên phải như gà thông thường. Việc chuyển vị trí diều từ bên phải sang trái này sẽ giúp tránh được những đòn đánh của đối phương vào vị trí này trong chiến đấu. Từ đó cũng giảm được đau hơn và không bị bệnh khó ăn, ăn không tiêu khi đánh xong trận.

Tại Sao Giống Kê Này Hiếm?

Bất kỳ các sư kê nào cũng có ao ước sở hữu cho riêng mình một con gà thần kê. Không chỉ được dùng để đem đi đá trận,  dùng để kinh doanh mà họ còn mua về để sưu tầm mở rộng tầm mắt. Nếu có thể nhân được giống ra thị trường, cho ra đời những cá thể khác thì chắc chắn sẽ chủ gà sẽ kiếm được bội tiền từ đây. Vậy vì sao gà linh kê hiếm và nhiều người muốn sở hữu?

Gà Linh Kê Hiếm

Độ quý hiếm cao số lượng ít

Giống linh kê sở hữu cả độ quý kết hợp với độ hiếm đáng kể cực độ. Không có nhiều con gà được nhắc tới từ thời xưa cho tới nay. Tất cả trong số đều được ghi lại trong cuốn sách về gà kinh kê nhưng không nhiều và đáng kể. Các đại gia như những người nuôi gà đều ao ước sở hữu cho mình gà linh kê, thần kê để cho thỏa mãn đam mê bấy lâu của mình.

Tỉ lệ giành chiến thắng ở mức cao

Giống gà này vốn sở hữu những đòn độc, những đòn hiểm như đòn cáo có thể kết liễu đối thủ chỉ trong một chớp mắt. Có rất nhiều trường hợp và tình huống gà linh kê thần đang bị áp đảo tuy nhiên chỉ cần xuất hiện 1 chút lóe sáng thì gà đối thủ sẽ kêu oang oác và nhanh bỏ cuộc.

Con kê nào xui xẻo lắm thì sẽ chết chưa kịp ngáp và cũng sẽ ngã lăn ra sàn thi đấu. Những người thường xuyên đi đá gà với những trận đá lớn bên Campuchia(địa chỉ đá gà online đảm bảo: Thomo,..) hoặc ở Thái Lan đều mong sở hữu hoặc được gặp giống gà này một lần. Bởi những giá trị mà các trận đá gà ở đây mang lại là rất cao, có thể lên tới cả trăm triệu, cả tỷ đồng cho một trận.

Quan niệm về may mắn phong thủy

Không còn quá lạ lẫm khi xuất hiện nhiều người Việt vẫn có phong tục thờ lạy các con vật thực sự đặc biệt. Bò 3 chân, giống chó 3 đầu hay thậm chí là rắn rết ở đình chùa phổ biến. Trường hợp đối với giống gà thần kê cũng tương tự như vậy.

Nhiều người bắt đầu có sự tin tưởng vào yếu tố tâm linh phong thủy cũng như mong sở hữu được chúng bởi chúng mang đến những năng lượng tâm linh. Giống gà này có thể nhanh dành chiến thắng một cách dễ dàng nhất trong những trận đấu có nhiều bo lớn. Người Việt đa phần thường có một quan niệm khá tâm linh như vậy.

Giống gà độc lạ

Những giống gà độc lạ với cách nuôi dễ dàng không chỉ sở hữu nhằm mục đích để đánh trận hay nhân giống mà còn có thể được mua về để sưu tầm. Ví dụ những con gà có 4 chân thì làm sao mà tham gia đánh đấm được. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thích mua giống gà này chỉ để ngắm và trả với giá cao nhằm mục đích sưu tầm.

Nếu xét trên phương diện khoa học thì giống gà 4 chân là giống gà tật, tuy nhiên thì theo phương diện sưu tầm thì chúng lại là gà quý đối với giới chơi gà như sưu tầm gà tại Việt Nam.

Kết Luận

Trên đây là các kinh nghiệm mà nhà cái Ta88 đã cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về gà linh kê là gì. Hi vọng các bạn sẽ chọn được cho 1 loại gà phù hợp nhất. Những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp khi liên hệ nhân viên chăm sóc của chúng tôi nhé! Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *